KỸ THUẬT CHỤP BẢN

Muốn chụp bản chúng ta phải đi qua các bước sau:

1. Keo chụp bản
Keo chụp bản mua về thường có 2 thành phần là BỘT BẮT SÁNG ở trong bịch hoặc hũ cách sáng hoặc loại màu cam, màu nâu và KEO sệt sệ giống như dầu gội đầu mà đặc hơn một chút.

Nếu không thấy bịch bột thì hỏi họ là keo đó có hay không kẻo họ đưa thiếu. Cũng có loại keo không có bịch bắt sáng vì là keo 1 thành phần tức là đã tích hợp sẵn bắt sáng.
Sau khi đã pha keo vào với bắt sáng ta nên để keo khoảng 1 giờ đồng hồ để bọt keo tan hết, đồng thời đảm bảo bắt sáng và keo đã hòa lẫn với nhau có tác dụng tốt nhất.

Để lên keo tốt ta nên có cái máng lên keo, không nên lên bằng lưỡi dao hoặc bằng tấm bìa …. Máng lên keo bây giờ cũng dễ mua.  Khi mua máng lên keo nên mua loại máng nhôm tốt, có 2 cạnh máng dày mỏng khác nhau. Bên dày để sau này lên keo cao bản. Bên mỏng dễ vét keo khi lên keo thường.

2. Lên keo chụp bản.

Dùng máng làm sao để keo tràn đều dọc thân máng phía lưới lên keo. Kéo nhẹ và đều mặt ngoài của khung rồi đến mặt trong của khung. Sau đó vét mặt ngoài và vét mặt trong. Phương pháp lên keo này người ta gọi là lên keo 2:2. Chỉ cần biết cách này lên keo là có khung in.

3. Sấy keo
Nếu muốn chuyên nghiệp và đỡ tốn công bạn có thể mua 1 máy sấy khung
Tuy nhiên nếu chưa có máy thì chúng ta dùng máy sấy tóc để sấy gió làm khô khung. Nên sấy đều tay kẻo có chỗ keo chưa khô ráo bề mặt hết thì lúc chụp bản dính vào phim, bị bóc keo và hư phim.

4. Chụp Bản
Trước khi chụp bản nên thực hiện các việc sau:
a. Dán tấm phim xuống mặt bàn, mặt in chữ của phim hướng lên trên tiếp xúc với mặt keo chụp bản.

b. Nếu chụp bằng máy chụp UV dưới quyền của từ Obama đến HồCẩmĐào tất cả đều phải bật đèn UV trước khi chụp vài phút để bóng sáng lên đủ độ sáng. Chính vì vậy bạn nên chọn hàng của các hãng nào có tấm che ánh sáng trong thời gian chờ bóng sáng này như các hãng Uniflex và Appolos, M&R…

c. Nếu các máy có hệ hút chân không để hút bản lụa sát vào với phim và mặt kiếng là tốt nhất. Nếu có các bạn nhớ cho hút chân không trước khi mở nút chụp bản.

d. Từ lúc keo pha bắt sáng cho đến lúc keo chụp bản, tuyệt đối tránh ánh sáng mạnh và vừa để tránh keo bị bắt sáng giảm chất lượng. Nếu thiết kế bóng cho mấy phòng này, bạn nên chọn bóng màu đỏ hoặc vàng là những màu có bước sáng yếu.

e. Nếu bạn không có máy chụp bản thì bạn nên dùng bàn chụp bản bằng đèn UV giống bóng đèn huỳnh quang nhưng phát ra tia UV 40w để làm 1 cái bàn chụp thủ công. Nếu không có được loại bóng trên thì bạn nên dùng đèn huỳnh quang xếp cách nhau 5cm cách mặt kiếng 10 cm rồi bỏ hình lên trên mặt kiếng và nhớ lấy mút + đá+gạch.. để đè cho hình sát vào mặt lụa.
Xong các chú ý trên rồi thì các bạn bắt đầu chụp bản, cho ánh sáng xuyên qua film và tiếp xúc với keo.

Tùy theo loại keo và loại bóng và độ lớn nhỏ của chi tiết hình muốn chụp mà quyết định thời gian. Bóng Neon thường hết trên dưới chục phút. Bóng UV 2000w thì thời gian chụp bản khoảng hơn 1 phút.
Sau khi chụp xong chúng ta chuyển sang bước tiếp theo.

4. Xịt bản
Khung chụp bản xong rồi mang ra rửa bản. Trước khi rữa nên nhũng xuống nước một vài phút cho keo mềm ra dễ xịt. Càng chụp dầy càng ngâm lâu.

Mở vòi nước áp lực rửa bản xịt từ nhẹ đến mạnh, từ nét lớn đến nét thanh. Để đảm bảo chúng tôi khuyên bạn nên dùng bình xịt bản có khả năng điều áp và có súng chỉnh tia mạnh nhẹ lớn bé.

5. Lau khô và sấy khô
6. Gia cố khung in
Sau khi sấy khô rồi bạn có các cách sau để gia cố cho khung in bền
a. Phơi dưới ánh nắng mặt trời
b. Phơi lại trên máy chụp bản.
c. Phơi ánh sáng xong rồi mang vào lấy nước cứng bản  thoa lên bề mặt.

Lưu ý rằng các loại nước cứng bản làm keo trở thành đóng cứng bền vĩnh cửu khó tẩy bản.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành được kỹ thuật chụp bản lụa

untitled-300x300.

Bài Viết Liên Quan